Điều trị tình trạng kinh nguyệt không đều tại nhà

Nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều có thể do stress, thay đổi đồng hồ sinh học, thay đổi cân nặng hoặc bệnh lý… Vậy kinh nguyệt không đều phải làm sao? Liệu có cách nào giúp bạn chữa kinh nguyệt không đều tại nhà để duy trì sức khỏe tốt hơn?

 

Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu hành kinh cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ trung bình là 28 ngày, nhưng cũng có người có chu kỳ kinh ngắn hơn hoặc dài hơn.

Nếu chu kì của bạn đến đều đặn sau mỗi 24 – 38 ngày thì bạn cũng không cần quá lo lắng. Tình trạng rối loạn kinh nguyệt xảy ra khi chu kỳ kinh nguyệt thay đổi liên tục và ngày hành kinh có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn.

Sau đây sẽ là những cách điều trị tình trạng kinh nguyệt không đều tại nhà có thể áp dụng để điều hòa kinh nguyệt một cách tự nhiên.

 

1. Hãy tập yoga điều trị tình trạng kinh nguyệt không đều

 

Hãy tập yoga điều trị tình trạng kinh nguyệt không đều

 

Bạn nên tập yoga từ 35 đến 40 phút mỗi ngày, 5 lần/tuần để cân bằng hormone và đưa chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường. Yoga cũng có thể giúp bạn giảm các triệu chứng đau bụng kinh nguyên phát.

 

2. Duy trì cân nặng phù hợp để hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt

 

Một trong những cách chữa kinh nguyệt không đều tại nhà là bạn duy trì cân nặng ổn định qua lối sống sinh hoạt như kiểm soát chế độ ăn uống của mình, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc và hạn chế stress. Stress cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn không có kinh nguyệt đấy.

 

Duy trì cân nặng phù hợp để hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt

 

3. Sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo VNUA giảm đau, điều hòa kinh nguyệt

 

Đông trùng hạ thảo có chức năng cân bằng và điều hòa nội tiết. Với khả năng kích thích sản sinh hormone tổng hợp nội tiết tố, ĐTHT sẽ giúp đẩy lùi những vấn đề sinh ra do rối loạn nội tiết ở phụ nữ.

 

Với công dụng điều chỉnh hệ thống nội tiết và thúc đẩy tuần hoàn máu. Phụ nữ thường xuyên ăn Đông trùng hạ thảo có thể điều hòa kinh nguyệt không đều. Cùng với đó giảm đau bụng kinh, và các bệnh phụ khoa khác nhau như rối loạn mãn kinh nữ và các bệnh khác.

 

Sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo VNUA giảm đau, điều hòa kinh nguyệt

 

4. Uống gì để kinh nguyệt ra đều? Bạn có thể dùng trà gừng

 

Nhiều người sử dụng gừng như một cách chữa kinh nguyệt không đều tại nhà. Song bằng chứng khoa học đã cho thấy gừng chỉ hỗ trợ các vấn đề như giảm lượng máu chảy, hỗ trợ điều trị hiệu quả các cơn đau…

 

Việc uống 750 – 2.000 mg bột gừng pha với nước ấm trong 3 hoặc 4 ngày đầu hành kinh đã được chứng minh là giúp điều trị hiệu quả các cơn đau. Bạn cũng có thể uống gừng trong 7 ngày trước khi hành kinh để giúp cải thiện tâm trạng, thể chất và các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt.

 

Trà gừng

 

5. Cách trị kinh nguyệt không đều bằng cách bổ sung vitamin cho cơ thể

 

Một trong những cách chữa kinh nguyệt không đều tại nhà được nhiều chị em áp dụng là bổ sung vitamin D và vitamin nhóm B cho cơ thể.

 

Cách trị kinh nguyệt không đều bằng cách bổ sung vitamin cho cơ thể

 

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 cho thấy cơ thể bạn nếu thiếu vitamin D sẽ làm chu kỳ kinh nguyệt không đều. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy vitamin D có hiệu quả trong điều trị rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Một số thực phẩm giàu vitamin D mà bạn có thể bổ sung cho cơ thể là sữa, các sản phẩm từ sữa và ngũ cốc nguyên hạt.

 

Nghiên cứu năm 2011 cũng cho thấy những phụ nữ tiêu thụ nguồn thực phẩm giàu vitamin B có nguy cơ mắc hội chứng tiền kinh nguyệt thấp hơn đáng kể. Vitamin nhóm B thường thấy trong các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, các loại rau màu xanh, thịt đỏ, thịt gia cầm, các loại cá, gan, các loại đậu…

 

Hy vọng các cách chữa kinh nguyệt không đều tại nhà vừa rồi sẽ giúp bạn giảm các triệu chứng liên quan đến tiền kinh nguyệt, hội chứng buồng trứng đa nang, chậm kinh hay có kinh sớm.

Thu Hiền

>> Xem thêm:

Những cách sản sinh, tái tạo collagen hiệu quả

Tác dụng của đông trùng hạ thảo cho phụ nữ qua 6 giai đoạn tuổi tác

Tin tức liên quan