Mách bạn cách bổ sung canxi đúng cách cho cơ thể

Canxi là chất dinh dưỡng mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, cách duy nhất để bổ sung canxi chính là bổ sung cho cơ thể những thực phẩm có chứa hàm lượng canxi cao. Vậy bổ sung canxi như thế nào là đúng cách, hãy để IGB Farm mách bạn nhé

 

Canxi có tầm quan trọng như thế nào đối với cơ thể

 

Tầm quan trọng của Canxi

 

Canxi là một trong những loại khoáng chất có vai trò rất quan trọng trong cơ thể của mỗi con người. Có thể bạn không biết, canxi chiếm khoảng 1,5 - 2% trọng lượng cơ thể của chúng ta. Trong đó 99% lượng canxi được tồn tại trong xương, răng, móng và 1% trong máu. Canxi kết hợp với photpho là một thành phần cấu tạo cơ bản của xương và răng. Những thành phần này có tác dụng làm cho xương và răng chắc khỏe.

Canxi được biết đến là một khoáng chất cần thiết đối với đời sống của các loài sinh vật nói chung và với con người nói riêng. Chính bởi vậy, vai trò của Canxi với cơ thể không chỉ được biết đến trong việc phát triển xương, mà Canxi còn giúp duy trì các hoạt động của các cơ bắp, kích thích máu lưu thông và phát tín hiệu cho các tế bào thần kinh đồng thời điều tiết các hormone trong cơ thể

 

Lượng canxi nên được bổ sung vào cơ thể

Hai loại canxi chính thông dụng nhất là canxi Cacbonat và canxi Citrate. Canxi Cacbonat là canxi vô cơ, thường có trong đá vôi, nguồn khai thác lớn nên trở nên phổ biến. Tuy nhiên đây là canxi vô cơ nên sẽ khó tan, khó hấp thu, dễ gây cặn lại có vị tanh, khó ăn, vì vậy việc sử dụng canxi hữu cơ như Citrate được khuyến khích hơn vì có nguồn gốc từ thực phẩm, động - thực vật, dễ tiêu hóa, tránh lắng đọng, dễ ăn.

 

Thừa canxi hạn chế khả năng hấp thu kẽm và sắt khiến cơ thể có nguy cơ thiếu 2 khoáng chất này. Thừa canxi cũng gây quá tải cho thận, tăng nguy cơ sỏi thận, sỏi niệu quản, vôi hóa khớp vai, canxi hóa động mạch. Dùng canxi liều cao có thể gây rối loạn canxi máu, rối loạn nhịp tim.

 

Bổ sung canxi như thế nào cho từng độ tuổi

 

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo mỗi độ tuổi sẽ cần bổ sung lượng canxi cần thiết cho cơ thể:

  • Trẻ em 0 - 1 tuổi: Cần 400mg – 600mg /ngày.
  • Trẻ em 1 - 10 tuổi: Cần 800mg /ngày.
  • Người lớn 11 - 24 tuổi: Cần 1200mg /ngày.
  • Người lớn 24 – 50 tuổi: Cần 800mg – 1000mg /ngày.
  • Phụ nữ có thai, người cao tuổi: Cần 1200mg – 1500mg /ngày.

 

Lưu ý trong quá trình bổ sung canxi

  • Nếu bạn gặp phải triệu chứng như táo bón, chướng bụng, tác dụng này có thể gặp đối với canxi carbonat. Vì vậy nếu xảy ra tình trạng này, bạn có thể thay thế bằng các loại canxi khác.

 

  • Hầu hết các loại canxi bổ sung tốt hơn khi hấp thu lượng nhỏ (500mg hoặc thấp hơn). Tùy thuộc loại canxi bạn lựa chọn mà có thể uống trước bữa ăn hoặc giữa bữa (như canxi citrate).

 

  • Nếu đang sử dụng các thuốc hạ huyết áp, hormon giáp, bisphosphonate, một số thuốc kháng sinh, thuốc ức chế canxi thì có thể xảy ra tương tác giữa canxi và các thuốc đó. Trong trường hợp này, bạn cần có sự tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ có chuyên môn để tránh gặp phản ứng ngược hoặc sử dụng thuốc lãng phí, vô ích, không mang lại tác dụng mong muốn.

 

Thùy Dịu

 

>>Xem thêm

Thực phẩm tốt dành cho đôi mắt

Bổ sung Protein bao nhiêu là đủ?

Tin tức liên quan