Làm gì để tăng sức đề kháng chống virus xâm hại cơ thể

Thời tiết giao mùa, cơ thể rất dễ bị nhiễm các loại virus có hại cho sức khỏe. Vì vậy cách phòng chống tốt nhất là cần nâng cao sức đề kháng của cơ thể để có thể nhằm giúp tiêu diệt virus ngay từ khi mới xâm nhập vào cơ thể cũng như khi đã gây bệnh.

 

Việc nghiên cứu Vacxin và thuốc điều trị là việc của các nhà khoa học còn việc phòng tránh bệnh là của chúng ta, bài viết sau đây chia sẻ một số cách đơn giản nhằm phòng và chữa bệnh tốt nhất!

 

Phòng virus gây bệnh, tăng cường sức đề kháng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 

  • Đeo khẩu trang che chắn bên ngoài để giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.
  • Hạn chế nơi đông người.
  • Và việc quan trọng nhất là phải tăng sức đề kháng tự nhiên của cơ thể để tạo lá chắn bảo vệ, đào thải virus khỏi cơ thể, trong đó bổ xung vitamin khoáng chất cũng đang rất cần thiết. Giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chủ yếu là tăng vitamin C, nên ăn uống các thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin C cao.

 

 

Ăn uống các thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể:

 

Ăn trái cây họ cam, quýt: Vitamin C là chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể bởi dưỡng chất này giúp làm tăng khả năng sản sinh của bạch cầu trong máu. Tuy nhiên, cơ thể con người lại không thể tự sản sinh hoặc tổng hợp vitamin C mà cần phải được cung cấp thông qua các loại thực phẩm để duy trì sức khỏe. Trong đó có các loại trái cây họ cam quýt như bưởi, cam, chanh… là những nguồn rất giàu vitamin C.

 

Ăn trái cây họ cam, quýt

 

Bông cải xanh: Là một trong những loại thực phẩm đang có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, bao gồm: vitamin A, C, E, các loại chất xơ và các chất chống oxy hóa khác. Đây là một trong những loại rau tốt cho sức khỏe, và cũng có thể đưa vào chế độ ăn mỗi ngày.

 

Tỏi: Theo các nghiên cứu y khoa, việc tiêu thụ tỏi có thể giúp giảm huyết áp, và làm chậm quá trình xơ cứng động mạch. Ngoài ra, tỏi còn chứa rất nhiều vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, từ đó giúp nâng cao sức đề kháng da.

 

Gừng: Là thực phẩm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Giúp giảm viêm, giảm đau, giúp ngăn ngừa, và điều trị một số các bệnh viêm nhiễm khác.

 

Tỏi chứa rất nhiều vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

 

Nghệ: Một trong những thực phẩm có tác dụng kháng viêm trong rất nhiều bài thuốc. được biết hàm lượng curcumin cao có trong nghệ còn giúp chống cảm cúm.

 

Cải bó xôi (rau chân vịt): Cải bó xôi cũng là một trong những sản phẩm nằm trong danh sách các loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng bởi loại rau này không chỉ giàu vitamin C mà còn có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và beta carotene. Đây là một trong những chất có tác dụng giúp tăng khả năng chống viêm cho hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể, từ đó làm tăng sức đề kháng da.

 

Ớt chuông đỏ: Ngoài các loại trái cây họ cam quýt, ớt chuông cũng là một nguồn cung cấp vitamin C rất dồi dào. Thậm chí, lượng vitamin C có trong ớt chuông đỏ nhiều hơn gấp đôi so với lượng vitamin C có trong các loại trái cây họ cam, quýt.

 

Không những vậy, ớt chuông hiện nay còn rất giàu beta carotene, đây là một dưỡng chất không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể mà còn giúp tăng sức đề kháng tự nhiên của da – lớp áo giáp đặc biệt của cơ thể nó còn giúp chống lại các tác nhân gây hại, đặc biệt là các loại vi khuẩn gây bệnh.

 

Ớt chuông

 

Đu đủ: Cũng là một loại trái cây chứa rất nhiều vitamin C. Theo nhiều nghiên cứu, loại trái cây này chứa đến 224% lượng vitamin C được khuyến nghị mỗi ngày.

 

Không những vậy, đu đủ còn có chứa papain, một loại enzyme tiêu hóa có tác dụng chống viêm. Ngoài ra, đây còn là nguồn cung cấp kali, vitamin B và axit folic, một trong những dưỡng chất có vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

 

Các loại thủy hải sản có vỏ: Là một trong những nhóm thực phẩm được nhiều người nghĩ đến nhất khi muốn tìm cách tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể bởi chúng thường có chứa rất nhiều kẽm. Kẽm là vi chất mà cơ thể chúng ta rất cần để các tế bào miễn dịch có thể hoạt động tối ưu.

 

Ngoài ra đông trùng hạ thảo là một trong những dược phẩm quý hiếm có nhiều thành phần như: vitamin B2, K, E,.. Và gồm 17 loại axit amin, các khoáng chất vi lượng như K, Na, Al, Si, …. Các chất có giá trị dược học như cordiceptic acid, cordycepin, adenosine, hydroxyethyl-adenosine hay nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Ethyl-Adenosine- Analogs) giúp tăng cường sức đề kháng, lưu thông khí huyết phòng chống một số các loại bệnh viêm nhiễm, ung thư.

 

 

Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh hy vọng những thông tin trên đem đến cho mọi người thông tin hữu ích về phương pháp phòng chống dịch bệnh theo mùa.

Thu Hiền

>> Xem thêm:

Nguyên nhân gây suy giảm sức đề kháng của cơ thể

5 ưu điểm khi sử dụng đông trùng hạ thảo tăng sức đề kháng

Ăn – uống gì để thải độc cơ thể?

Tin tức liên quan