Đông trùng hạ thảo cải thiện trí nhớ an toàn hiệu quả

Bên cạnh các công dụng tốt cho sức khỏe thì đông trùng hạ thảo còn hỗ trợ chứng giảm trí nhớ rất tốt. Hãy tìm hiểu bài viết bên dưới để nắm rõ hơn về điều này bạn nhé!

 

Chứng giảm trí nhớ là hiện tượng người mắc phải hay quên, lơ đễnh, khó tập trung,... Chứng giảm trí nhớ đôi khi chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn nhưng cũng có thể kéo dài, điều này gây ra sa sút trí tuệ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của người mắc phải.

 

 

Nguyên nhân xảy ra chứng giảm trí nhớ

 

Trí nhớ giảm là hiện tượng khả năng ghi nhớ bị kém đi do có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng.

 

Do sự thoái hóa của các tế bào thần kinh

 

Con người sau 25 tuổi, mỗi ngày có khoảng 3000 tế bào thần kinh bị chết đi mà không có sự sản sinh thay thế, do vậy mà con người càng lớn tuổi thì trí nhớ càng giảm sút.

 

Do sự thoái hóa của các tế bào thần kinh

 

Do các gốc tự do tăng

 

Quá trình chuyển hóa của cơ thể, các yếu tố môi trường, căng thẳng, stress, chất kích thích,... là nguyên nhân sinh ra các phân tử không ổn định gọi là các gốc tự do. Các gốc tự do phá hủy tế bào, mô cùng các tổ chức khác của cơ thể đặc biệt là não bộ. Điều này là nguyên nhân gây ra các chứng bệnh ảnh hưởng đến não bộ như suy giảm trí nhớ, đột quỵ, Alzheimer,...

 

Do rối loạn giấc ngủ

 

Trong khi chúng ta ngủ, các sóng não sẽ được tạo ra để lưu trữ các thông tin, chuyển thông tin đến vỏ não và lưu giữ. Việc thiếu ngủ, mất ngủ, ngủ không ngon giấc khiến cho quá trình này bị gián đoạn, gây ra tình trạng mất trí nhớ ngắn hạn.

 

Do rối loạn giấc ngủ

 

Do thiếu hụt dinh dưỡng

 

Một số chất dinh dưỡng có vai trò trong việc nuôi dưỡng các tế bào thần kinh và các chất truyền dẫn như sắt (tham gia vào quá trình hình thành hồng cầu), vitamin nhóm B (liên quan trực tiếp đến quá trình sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh). Khi các chất này bị thiếu hụt, trí nhớ bị giảm sút.

 

Do một số bệnh lý

 

Các căn bệnh liên quan đến tim mạch, tuần hoàn,...khiến cho lượng máu cần thiết để nuôi dưỡng não bộ không được đảm bảo, gây gia tăng sự thoái hóa của các tế bào thần kinh trong não bộ, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến trí nhớ… Việc sử dụng các loại thuốc để chữa bệnh trong thời gian dài cũng có thể khiến trí nhớ bị giảm sút.

 

Do hậu covid-19

 

Theo báo cáo của ông Nguyễn Văn Kính (nguyên giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương) tại hội nghị cho Hội Đồng y Việt Nam tổ chức ngày 30/3 về di chứng covid-19 cho biết rằng: Covid-19 để lại 203 di chứng trong đó, 52% người gặp vấn đề về trí nhớ sau khi khỏi bệnh.

 

 

Đông Trùng Hạ Thảo giúp hỗ trợ cải thiện chứng giảm trí nhớ

 

Tính chất chống lão hóa của Đông trùng hạ thảo giúp tăng cường trí nhớ: 


Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng hàm lượng lớn chất chống oxy hóa của Đông trùng hạ thảo giúp chống lão hóa các tế bào não, bên cạnh đó Đông trùng hạ thảo còn có thể làm tăng chất chống oxy hóa trong cơ thể.

 

Các chất chống oxy hóa này bao gồm các phân tử chống lại những tổn thương tế bào não bằng cách trung hòa các gốc tự do mà não bộ có khả năng xử lý kém, giúp cải thiện trí nhớ, hạn chế bệnh tật và lão hóa.

 

Đông Trùng Hạ Thảo giúp hỗ trợ cải thiện chứng giảm trí nhớ

 

Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Evidence Based Free And Alternative Medicine (Y học thay thế dựa trên bằng chứng) cho thấy bổ sung Đông trùng hạ thảo giúp làm giảm các dấu hiệu viêm ở vùng đồi thị của não. Nó cũng làm tăng yếu tố tăng trưởng thần kinh có nguồn gốc từ não và 5-HTP (tiền chất serotonin và norepinephrine). Những kết quả này chứng minh rằng Đông trùng hạ thảo có lợi ích tích cực về tâm trạng và mức độ trí nhớ.

 

Một nghiên cứu khác vào năm 2012 cho thấy Đông trùng hạ thảo hạ thấp các dấu hiệu viêm trong não của con chuột thí nghiệm được tiêm D-galactose và tăng các chất chống oxy hóa quan trọng như superoxide dismutase và glutathione. Những con chuột thí nghiệm không được điều trị cho thấy dấu hiệu của sự suy giảm tinh thần sớm trong khi các con chuột dùng Đông trùng hạ thảo cho thấy khả năng tuyệt vời về não bộ ở mức cao. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đề xuất dựa trên kết quả nghiên cứu rằng Đông trùng hạ thảo cải thiện trí nhớ và cải thiện sự suy giảm chức năng tâm thần.

 

Từ các nghiên cứu này chứng minh Đông trùng hạ thảo rất có lợi trong việc mang lại sự tích cực về tâm trạng cũng như mức độ cải thiện trí nhớ.

Thu Hiền

>> Xem thêm:

 

Đông Trùng Hạ Thảo Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Suy Tim Như Thế Nào?

Lợi ích của trà hoa cúc đông trùng hạ thảo

Tin tức liên quan