Tác dụng to lớn của đông trùng hạ thảo với gan là gì?

Đông trùng hạ thảo tốt cho gan bởi có thể làm giảm tác hại của các chất độc đối với gan và chống lại xơ hóa gan. Ngoài ra, nó còn có tác dụng hữu ích đối với bệnh viêm gan do vi rút bằng cách điều chỉnh các chức năng miễn dịch, tăng cường khả năng kháng vi rút. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của Đông trùng hạ thảo đối với gan. 

 

Mỗi ngày, một lượng lớn thức ăn mà ta nạp vào phải để gan phân hủy và chuyển hóa trước khi biến chúng thành chất dinh dưỡng để cơ thể sử dụng.

 

Thuốc hay những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… khi đi vào trong cơ thể cũng được gan thải độc để tránh gây ra những tổn thương cho cơ thể của chúng ta. 

 

Gan hoạt động ngày đêm, do đó sẽ rất dễ suy giảm chức năng, nhất là khi mắc bệnh về gan. Nếu không nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lí rất dễ gây ra một số bệnh khó chữa. Từ đó làm ảnh hưởng không nhỏ đến công việc, cuộc sống bình thường. Tác dụng của đông trùng hạ thảo với gan rất to lớn, giúp bảo vệ lá gan của chúng ta.

 

Tác dụng to lớn của đông trùng hạ thảo với gan

 

1. Cải thiện chức năng gan nhờ đông trùng hạ thảo

 

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những dược chất Cordycepin có trong đông trùng hạ thảo giúp làm giảm nồng độ ALT và bilirubin trong huyết thanh. Đồng thời giúp làm tăng nồng độ albumin và giảm procollagen loại III và laminin trong huyết thanh ở những bệnh nhân gan.

 

/uploads/images/342a1dcd70d5b78beec4.jpg

Cải thiện chức năng gan nhờ đông trùng hạ thảo

 

Trong đó:

 

  • Nồng độ Alanine aminotransferase là 1 loại enzyme đã được tìm thấy đa số trong những tế bào gan, một số lượng ít có tại thận, tim, cơ xương. Với những người khỏe mạnh bình thường thì nồng độ ALT có trong máu sẽ ở mức thấp.
  • Nồng độ Bilirubin tăng cao hơn mức bình thường cho thấy được khả năng cao nhiễm các bệnh về gan. Khi lượng bilirubin cao, cho thấy tỷ lệ hủy hoại những tế bào máu đỏ sẽ ngày càng tăng cao hơn.
  • Albumin (ALB) đóng vai trò ngăn cản chất lỏng (nước) đi ra ngoài mạch máu, hỗ trợ giúp duy trì ổn định áp lực thẩm thấu keo.

 

2. Đông trùng hạ thảo tăng cường chức năng miễn dịch cho gan

 

Đông trùng hạ thảo có thể giúp điều chỉnh chức năng miễn dịch của bệnh nhân bị viêm gan virus. Điều này sẽ làm tiêu diệt virus viêm gan, giảm những tổn thương miễn dịch của tế bào gan.

 

3. Đông trùng hạ thảo bảo vệ gan tránh tổn thương và độc tố

 

Nghiên cứu khoa học đã cho thấy tác dụng của đông trùng hạ thảo với gan có thể tăng cường chức năng thực bào của những tế bào gan. Giúp tăng cường thải độc, chống lại xơ gan, và giảm thiểu tác hại của các chất độc cho gan.

 

Đông trùng hạ thảo còn có tác dụng đối kháng với việc sản xuất peroxit Lipid trong mô gan. Ngoài ra, với tác dụng chống oxy hóa tốt và khả năng duy trì chức năng màng tế bào, đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm tổn thương tế bào gan hiệu quả.

 

/uploads/images/9eb653403e58f906a049.jpg

Đông trùng hạ thảo bảo vệ gan tránh tổn thương và độc tố

 

Một số nghiên cứu chứng minh khả năng bảo vệ gan của Đông trùng hạ thảo

 

Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh được tác dụng của đông trùng hạ thảo với gan. Cụ thể:

 

Những con chuột được thí nghiệm hít phải khí độc n-hexan. Sau đó chúng bị chia thành hai nhóm. Trong đó có một nhóm sẽ uống đông trùng hạ thảo. Nhóm còn lại thì được sử dụng làm đối chứng mà không có bất kỳ các chất bảo vệ nào.

 

Dưới kính hiển vi, màng tế bào của gan trong nhóm chuột đối chứng biến mất, màng nhân bị phá vỡ. Ở nhóm chuột được uống Đông trùng hạ thảo, màng tế bào gan đã hoàn chỉnh, màng nhân trong, cấu trúc ty thể tế bào rõ ràng. Điều này đã chứng tỏ Đông trùng hạ thảo có tác dụng bảo vệ gan rất tốt.

 

Không chỉ dừng ở khả năng tăng cường giải độc gan, công dụng của đông trùng hạ thảo với thận còn rất hiệu quả. Đây cũng sẽ là một cơ quan có nhiệm vụ đào thải độc tố của cơ thể.

 

Trên đây là toàn bộ công dụng của đông trùng hạ thảo với gan, khi lựa chọn mua các sản phẩm đông trùng hạ thảo, bạn đừng tham rẻ. Nên lựa chọn những thương hiệu có tiếng như IGB Farm để có hiệu quả tốt nhất.

 

Thu Hiền

Tin tức liên quan