Nấu ăn theo công thức cầu vồng có lợi gì cho sức khỏe
Công thức nấu ăn “cầu vồng” đang được nhiều người đam mê ẩm thực và sức khỏe quan tâm gần đây vì những lợi ích của nó đối với cơ thể. Vì thế công thức nấu ăn này thực sự là gì và lợi ích của chúng ra sao
Thực đơn “cầu vồng” là gì?
Thực đơn cầu vồng chính là việc kết hợp các màu sắc trong các loại trái cây, rau củ vào một món ăn quen thuộc. Bởi màu sắc trong thức ăn cũng quan trọng như mức độ thường xuyên bạn ăn chúng, nhiều chuyên gia khuyên rằng mọi người nên áp dụng ăn theo màu sắc của cầu vồng để đa dạng chất dinh dưỡng đồng thời còn tạo sự hấp dẫn cho món ăn
Thực đơn cầu vồng áp dụng trong nhiều món ăn, thức uống đa dạng
Lợi ích nào cho sức khỏe khi áp dụng ăn theo màu sắc cầu vồng
Cung cấp đa dạng chất dinh dưỡng
- Trái cây và rau quả màu đỏ (cà chua, dâu tây và đậu đỏ) được đóng gói với vitamin C, vitamin A, kali và chất chống oxy hóa.
Quercetin và hesperidin có trong trái cây và rau màu đỏ sẽ giúp tuần hoàn máu, làm giảm sự phát triển của khối u và cholesterol xấu, loại bỏ các gốc tự do và làm giảm đau khớp.
- Trái cây và rau quả màu vàng hay cam (cà rốt, đào, bí và dứa) cũng được nạp vitamin C, vitamin A và kali.
Tất cả các chất dinh dưỡng trong trái cây và rau củ màu cam và màu vàng giúp mắt khỏe và sáng, chứa canxi và magiê giúp xương chắc khỏe hơn, giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, tăng cường sự cân bằng pH của cơ thể, giảm lượng cholesterol xấu, thúc đẩy các khớp xương khỏe mạnh và hình thành collagen, đồng thời chống lại các gốc tự do có hại trong cơ thể.
- Nấm, chuối, hành tây và các loại trái cây và rau quả màu trắng khác rất tốt cho tim mạch và giúp kiểm soát mức cholesterol.
- Màu xanh lá cây có nghĩa là rất nhiều kali và vitamin K bảo vệ tim, hỗ trợ quá trình đông máu. Màu xanh lá có thể có trong nhiều loại thực phẩm như ớt chuông, tảo xoắn, các loại rau xanh… duy trì sức khỏe thị lực và xương và răng chắc khỏe. Rau lá xanh đậm có nồng độ chất chống oxy hóa và chất xơ cao nhất.
- Trái cây và rau quả màu xanh hoặc tím, bao gồm các loại yêu thích như quả nam việt quất, nho tím, nho khô và cà tím, tăng cường sức khỏe đường tiết niệu và chức năng bộ nhớ và thúc đẩy lão hóa khỏe mạnh.
Đa dạng bữa ăn
Với việc thực hiện nấu ăn theo màu sắc, sẽ tạo sự ngon miệng, kích thích ăn ngon bởi các món ăn là vô cùng đa dạng và thay đổi được theo nhiều khẩu phần ăn, hay cách ăn như eat clean, keto, low carb
Phòng chống bệnh tật
Với đa dạng nguồn dinh dưỡng từ các loại thực phẩm, chắc chắn sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều, tránh mất thời gian thăm khám bác sĩ
Đồng thời bổ sung nhiều loại rau củ như thế cũng giúp đẹp da, dễ tiêu hóa, có lợi cho đường ruột…
Gợi ý các món ăn có thể áp dụng 7 màu sắc cầu vồng
Sushi cầu vồng
Sushi cầu vồng
Món ăn kết hợp tinh bột và chất xơ tuyệt vời, trong đây bạn có thể thay thế và bổ sung nhiều loại rau củ với nhiều màu sắc khác nhau
Kem ngũ sắc
Kem ngũ sắc giải nhiệt mùa hè
Là món ăn giải thiệt mùa hè, bạn có thể làm kem từ việc kết hợp chuối, sữa tươi, kem béo… sau đó có thể kết hợp các loại nước ép khác nhau để tạo màu sắc cho kem
Salad cầu vồng
Salad cầu vồng đẹp mắt
Salad là món ăn bổ sung chất xơ tuyệt vời với cách làm không cầu kì, vô cùng đơn giản. Chỉ là sự kết hợp của các loại trái cây, rau củ kết hợp với các loại nước sốt salad phù hợp là bạn đã có một món ăn bổ dưỡng
Pizza cầu vồng
Pizza cầu vồng với đa dạng các loại rau củ
Pizza là món ăn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng nhưng với những chiếc bánh pizza thông thường đa số rất nhiều calo từ tinh bột. Vì thế áp dụng cách làm pizza rau củ cầu vồng sẽ giúp món ăn này trong đẹp mắt và healthy hơn
Sinh tố cầu vồng
Sinh tố cầu vồng bổ sung nhiều vitamin thiết yếu cho cơ thể
Thức uống bổ sung nhiều vitamin từ các loại trái cây. Với sự kết hợp từ màu sắc của rất nhiều loại trái cây khác nhau, món đồ uống này trở nên cực kỳ bắt mắt
Bạn còn biết các công thức món ăn cầu vồng nào khác, hãy chia sẽ với IGB Farm nhé!
Thùy Dịu
>>Xem thêm
Đổi vị với bánh tảo xoắn làm tại nhà siêu đơn giản
Tất tần tận các cách kết hợp ăn, uống với bột tảo xoắn