Món chay đông trùng hạ thảo cho bữa ăn lành mạnh nhưng vẫn đủ dinh dưỡng

Đông trùng hạ thảo được biết đến là loại thảo dược quý với nhiều dinh dưỡng. Người ăn chay rất cần các dưỡng chất này, bởi thực phẩm thông thường khi ăn chay sẽ thiếu đi các khoáng chất cần thiết. Các món chay đông trùng hạ thảo vô cùng thu hút do mùi thơm tự nhiên, hương vị ngon, lạ miệng. Cùng điểm qua 1 số món ăn này nhé.

 

Cách chế biến món ngon từ đông trùng hạ thảo có rất nhiều như: lẩu gà đông trùng hạ thảo, nộm gà xé đông trùng hạ thảo, hay đông trùng hạ thảo kết hợp hải sản,…

 

Nhưng nếu nhắc đến món chay đông trùng hạ thảo chắc hẳn sẽ nhiều người bất ngờ và chưa biết cách làm. Thường thì những món ăn chay này sẽ được sử dụng với mục đích hướng thiện hoặc vì lý do tôn giáo, hay thậm chí ăn chay giảm cân. Dù là mục đích gì đi chăng nữa thì những món chay đông trùng hạ thảo cũng đều tốt cho sức khỏe mọi người.

 

Đồ ăn chay nếu được làm từ các nguyên liệu vừa bổ sung dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe thì còn gì bằng.  

 

Lẩu nấm đông trùng hạ thảo - lẩu chay

 

Nấm hầu như không chứa chất béo, khi chế biến lẩu nấm đông trùng hạ thảo sẽ giúp cung cấp năng lượng và cực kì giàu dưỡng chất. Lẩu nấm vừa bồi bổ sức khoẻ, vừa có công dụng làm đẹp (ăn vào da láng mịn, ít mụn nhọt, tóc suôn mượt, thúc đẩy tiêu hao mỡ thừa, giảm cân nhanh)… Ngoài ra còn có những tác dụng khác như: ngừa lão hoá, chống bức xạ, ức chế tế bào ung thư,…

 

Lẩu nấm rất bổ dưỡng, vô cùng thanh đạm. Nguyên liệu đặc biệt của loại lẩu chay này so với các món lẩu chay khác chính là đông trùng hạ thảo

 

Ngoài những cách như ngâm rượu đông trùng hạ thảo hoặc hầm truyền thống thì món lẩu nấm trùng thảo hiện tại đang làm mưa làm gió trong thế giới ẩm thực. Dưới đây cách làm:

 

Nguyên liệu

 

  • 20gr nấm đông trùng hạ thảo sấy khô
  • Nấm kim châm 2 túi + nấm hương 100gr + nấm bào ngư 200gr
  • Các loại rau nhúng lẩu tùy vào sở thích
  • Thêm các loại củ gồm cà rốt, cà chua, ngô ngọt, dứa
  • Những gia vị cần thiết: sốt me, hạt tiêu, bột nêm chay, sa tế…

 

/uploads/images/lau-nam-dong-trung-ha-thao.jpg

Lẩu nấm đông trùng hạ thảo - lẩu chay

 

Thực hiện

 

Đầu tiên, nhặt và rửa sạch các loại rau lẩu và nấm. Riêng đông trùng hạ thảo để nguyên. Tiếp đến là cà chua, cà rốt rửa sạch cắt miếng mỏng vừa ăn.

 

Bước tiếp theo chế biến nước dùng, bao gồm 1 lít nước, 50ml sốt me cùng hạt nêm, sa tế tùy khẩu vị. Trong khi chờ cho nước sôi, đem nấm rơm và nấm bào ngư xào qua cho ngấm gia vị.

 

Khi nước sôi, cho dứa thái lát cùng các loại nấm đã xào vào nồi lẩu. Nấm kim châm và đông trùng hạ thảo thì ăn đến đâu nhúng đến đó. Bạn có thể ăn món lẩu chay đông trùng hạ thảo cùng mỳ gạo lứt hoặc mỳ ngũ sắc cho chắc dạ.

 

Xào mỳ Ý - Món chay đông trùng hạ thảo

 

Một món ăn pha trộn văn hóa Đông Tây, thay thế bữa cơm hằng ngày. Nếu bạn đang muốn 1 chế độ ăn lành mạnh, ít đạm hoặc giảm cân thì đây là lựa chọn tuyệt vời. Sợi mì sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể, rau giúp cung cấp chất xơ và đông trùng hạ thảo thì cung cấp acid amin, vitamin và khoán chất.

 

Đây cũng là một trong những món chay đông trùng hạ thảo khá nổi tiếng, món ăn này thường có trong những nhà hàng chay cao cấp.

 

Nguyên liệu

 

  • Đông trùng hạ thảo 10-20 sợi
  • 600gr cà chua
  • Rau xanh (cải ngọt, cải bina…)
  • 300gr nấm rơm
  • 1/2 hũ tương cà chua
  • Dầu ăn
  • 500gr mỳ Ý
  • Gia vị: muối, bột ngọt, đường, phô mai bột

 

Sơ chế nguyên liệu

 

  • Cà chua thái hạt lựu. Nấm rơm cắt lát.
  • Mỳ Ý cho vào nồi nước sôi cùng ít muối, dầu ăn đun lửa to. Khi mì mềm và nở cho ngay vào nước lạnh, rồi vớt ra để ráo.
  • Làm nóng chảo với dầu ăn. Cho tỏi, hành lá phi thơm. Tiếp tục cho nấm rơm vào xào trên lửa lớn. Sau khi xào chín, cho rau vào xào. Cuối cùng cho đông trùng hạ thảo vào xào 10-20s nữa thì tắt bếp.

 

/uploads/images/my-y-dong-trung-ha-thao.jpg

Xào mỳ Ý - Món chay đông trùng hạ thảo

 

Làm nước xốt

 

Cho 1 ít dầu vào chảo, hành tím, tỏi phi thơm. Tiếp theo, cho cà chua vào rồi xào chín, có thể thêm chút nước để hỗn hợp sánh sệt hơn. Khi cà chua chín nhừ, cho tương cà vào. Sau đó cho hỗn hợp nấm xào ban đầu vào chảo, thêm ít muối, bột ngọt, đường theo khẩu vị của gia đình mình.

 

Lấy chảo khác, cho ít dầu rồi đổ mỳ Ý vào xào cho săn lại. Cuối cùng, gắp mỳ vừa xào ra đĩa, rưới nước xốt đã chuẩn bị lên trên, rắc thêm ít phô mai rồi thưởng thức.

 

Đông trùng hạ thảo kho nấm đông cô

 

Món chay đông trùng hạ thảo kho nấm đông cô là một trong những món ăn chay ngon. Với vị mặn đặc trưng sẽ giúp bữa cơm thêm ngon miệng. Cách chế biến món đông trùng hạ thảo, nấm đông cô kho tiêu chay khá đơn giản.

 

Nguyên liệu

 

  • 150gr nấm đông cô tươi.
  • 20gr tiêu xay.
  • 10-20 sợi đông trùng hạ thảo
  • Ớt sừng cay 1 quả
  • Gia vị: nước mắm chay 2 thìa, hạt nêm 1 thìa, đường 1 thìa, nước tương 1 thìa, nước màu, tiêu xay, dầu ăn.

 

Thực hiện

 

  • Nấm đông cô chọn loại còn cứng, khô ráo, không nhớt, mùi thơm. Rửa nhanh với nước muối pha loãng, bóp nhẹ cho ráo nước.
  • Ớt sừng đập giập.
  • Cho tất cả các gia vị (trừ tiêu xay và dầu ăn) vào nồi, nấu sôi. Cho tiếp tiêu xay và ớt.
  • Cho nấm vào đảo đều, nhỏ lửa, đậy nắp để không bốc hơi. Nước từ nấm sẽ thoát ra vì vậy không cần cho thêm nước.
  • Kho 15 phút là được. Vặn lửa lớn, cho dầu ăn vào. Nấu cho đến khi nước sệt lại, gần cạn cho đông trùng hạ thảo vào nấu thêm 2 phút. Rắc thêm tiêu xay là món nấm kho đã hoàn thành.

 

/uploads/images/nam-dong-co-kho-dong-trung-ha-thao.jpg

Đông trùng hạ thảo kho nấm đông cô

 

Trên đây là toàn bộ nội dung về cách chế biến đông trùng hạ thảo chay rất dễ thưởng thức, mang lại nhiều lợi ích to lớn. Tuy nhiên để món ăn phát huy công dụng tốt, bạn nên chọn loại đông trùng hạ thảo chất lượng, có nguồn gốc rõ rành để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và gia đình. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn và gia đình. 

 

>> Có thể bạn quan tâm:

 

Thu Hiền

Tin tức liên quan