Cách bảo quản đông trùng hạ thảo các loại đơn giản, hiệu quả tại nhà
Nếu đã nắm được những thông tin liên quan đến đông trùng hạ thảo: phân loại, tác dụng và nơi mua bán uy tín thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua một thông tin rất quan trọng nữa đó là cách bảo quản đông trùng hạ thảo. Bởi loại dược liệu này rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, vô cùng quý hiếm và đắt đỏ, nếu bạn đã bỏ ra một số tiền lớn để mua chúng thì nên biết cách bảo quản cẩn thận.
Trong thời gian bảo quản đông trùng hạ thảo, bạn cũng nên để ý đến những dấu hiệu đông trùng hạ thảo bị mốc, đây là việc thường xuyên gặp phải nếu như không biết cách bảo quản và xử lí kịp thời sẽ dẫn đến phải bỏ tất cả dược liệu đi, như vậy vô cùng lãng phí. Sau đây là một số cách bảo quản trùng thảo để phát huy công dụng cao nhất.
Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi
Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi trong ngăn đông của tủ lạnh
Có thể kéo dài thời gian sử dụng đông trùng hạ thảo tươi khoảng 30 – 45 ngày nếu được bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh. Đầu tiên, cần cho đông trùng hạ thảo vào trong túi hút chân không, sau đó hút hết toàn bộ không khí ở bên trong túi ra ngoài bằng máy hút chân không, rồi cho vào ngăn đông của tủ lạnh.
Đông trùng hạ thảo tươi bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh
Cho đông trùng hạ thảo tươi vào lọ thủy tinh, đậy thật kín nắp rồi cho vào trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này khá đơn giản nên chỉ có thể giúp bảo quản đông trùng hạ thảo tươi tối đa 14 ngày. Nếu như để lâu hơn trong ngăn mát tủ lạnh thì các nhánh của đông trùng hạ thảo tươi sẽ bị mốc và mất hết giá trị dinh dưỡng vốn có.
Đem đông trùng hạ thảo tươi sấy khô
Đông trùng hạ thảo tươi sau khi sấy khô thì hãy cho vào lọ thủy tinh hoặc túi hút chân không, đậy thật kín nắp và để nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trực tiếp.
Với phương pháp này sẽ giúp bảo quản đông trùng hạ thảo tươi lâu dài nhưng việc sấy khô có thể làm mất đi khoảng 10 - 20% hàm lượng dinh dưỡng từ đông trùng hạ thảo tươi.
Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi bằng cách sấy khô
Ngâm rượu: Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi hiệu quả
Nếu muốn giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng vốn có của đông trùng hạ thảo tươi thì thay vì sấy khô có thể mang chúng đi ngâm rượu. Cách này vừa đơn giản, vừa hiệu quả lại giúp ngâm được loại rượu đông trùng hạ thảo vô cùng thơm ngon bổ dưỡng.
Đầu tiên, cho đông trùng hạ thảo tươi vào rượu trắng với tỷ lệ là 10 con đông trùng hạ thảo cho mỗi lít rượu. Sau đó hãy ngâm trong khoảng 1 tháng là uống được ngay.
Tuy nhiên, phương pháp ngâm rượu và sấy khô chỉ nên sử dụng khi bạn có quá nhiều đông trùng hạ thảo tươi. Nếu số lượng đông trùng hạ thảo tươi quá ít thì nên sử dụng chúng trong vòng 14 ngày để giữ trọn mùi vị và hàm lượng dinh dưỡng.
Ngâm rượu đông trùng hạ thảo tươi để bảo quản lâu hơn
Cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô đơn giản tại nhà
Cho đông trùng hạ thảo khô vào trong túi hút chân không hoặc lọ thủy tinh đậy kín, nhớ kèm theo gói hút ẩm nhằm giữ cho đông trùng khô không bị ẩm mốc. Rồi đặt túi, lọ đông trùng hạ thảo ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời.
Nhớ kiểm tra thường xuyên các túi, lọ đông trùng hạ thảo này thường xuyên để phát hiện kịp thời những dấu hiệu đông trùng hạ thảo bị mốc và có cách xử lý nhanh chóng, tránh lây lan. Ngoài ra, cũng có thể đem ngâm rượu đông trùng hạ thảo khô để dễ dàng bảo quản và sử dụng.
Bảo quản đông trùng hạ thảo khô bằng túi hút chân không
Bảo quản đông trùng hạ thảo dạng bột
Đông trùng hạ thảo dạng bột dễ sử dụng và cũng dễ bảo quản hơn dạng khô và dạng tươi.
Trước hết, bạn cần chọn mua loại đông trùng hạ thảo dạng bột đã được đóng gói cẩn thận trong những lọ thủy tinh hay trong túi nhôm chống thấm, chống được không khí, ánh sáng cao. Sau đó, hãy đặt sản phẩm ở những nơi có nhiệt độ nhỏ hơn 30 độ, khô ráo, thoáng mát, và tránh ánh nắng mặt trời.
Cách bảo quản đông trùng hạ thảo dạng bột