Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô chuẩn nhất 2022

Đông trùng hạ thảo khô là loại dược liệu quý và ngày càng được sử dụng phổ biến. Bởi nó không chỉ mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe mà còn hỗ trợ điều trị nhiều bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô vừa đơn giản vừa hiệu quả sau đây.

 

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô an toàn hiệu quả nhất

 

Ăn trực tiếp, pha trà hay chế biến thành món ăn khác là những cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô đơn giản hiệu quả được áp dụng phổ biến. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết bạn có thể áp dụng tại nhà:
 

Đông trùng hạ thảo khô ăn trực tiếp

 

Ăn trực tiếp là cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô dạng nguyên con đơn giản, tiện lợi nhất. Cách dùng này có thể giúp cơ thể tiếp nhận toàn bộ dưỡng chất có trong trùng thảo.

Cách ăn đông trùng hạ thảo khô chuẩn nhất:
 
  • Lấy lượng đông trùng hạ thảo khô vừa đủ với mục đích sử dụng, ngâm trong nước nóng tầm 60 độ (3 – 5 phút). Không nên ngâm trong nước quá nóng sẽ khiến các dưỡng chất bị phân hủy.
  • Khi đã ngâm mềm, bạn có thể cho vào miệng nhai từ từ rồi nuốt xuống.

 

 
/uploads/images/cach-su-dung-dong-trung-ha-thao-kho-an-truc-tiep.jpg
 
Đông trùng hạ thảo khô dùng ăn trực tiếp
 

Pha trà

 

Pha trà đông trùng hạ thảo khô là một cách dùng không còn xa lạ. Loại trà này không chỉ dễ uống mà còn có công dụng bồi bổ cơ thể, phòng nhiều bệnh tật, ngủ ngon giấc. Khi pha trà bạn có thể kết hợp một ít nhân sâm để gia tăng công dụng.
 

Hướng dẫn chi tiết:
 
  • Lấy 10 trùng thảo khô cùng với khoảng 5g nhân sâm cho vào bình trà.
  • Đổ chút nước sôi vào ấm trà để tráng qua rồi đổ ra, sau đó mới cho lượng nước sôi vừa đủ vào bình.
  • Ủ trà khoảng 3 phút là có thể uống. Chú ý, cần nhai cả trùng thảo và nhân sâm trong trà để hấp thu đủ các dưỡng chất cần thiết.
 
Hiện nay 1 sản phẩm trùng thảo khô dùng pha trà đang được nhiều người quan tâm và có những đánh giá tích cực phải kể đến đông trùng hạ thảo khô tại IGB Farm - sản phẩm chất lượng cao được nghiên cứu bởi Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

 
/uploads/images/cach-pha-tra-dong-trung-ha-thao-4.jpg
 
Trà đông trùng hạ thảo
 

Sử dụng đông trùng hạ thảo khô và mật ong

 

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong rất phù hợp với những chị em muốn làm đẹp.. Bên cạnh đó, những người mắc các bệnh liên quan đến hô hấp: hen suyễn, khó thở, ho khan… khi dùng trùng thảo cũng giúp điều trị bệnh hiệu quả.
 

Cách thực hiện:
 
  • Dùng 15g đông trùng hạ thảo khô nguyên con và 500ml mật ong.
  • Rửa sơ qua đông trùng hạ thảo khô với nước ấm, rồi cho vào bình thủy tinh đổ thêm mật ong đã chuẩn bị vào.
  • Đậy kín nắp và ủ nơi khô ráo, thoáng mát trong khoảng 20 ngày đến 1 tháng là có thể mang ra dùng.
  • Pha 1 hoặc 2 thìa mật ong ngâm trùng thảo với 1 cốc nước ấm rồi uống trực tiếp.

 

/uploads/images/dong-trung-ha-thao-kho-ngam-mat-ong.jpg
 
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
 

Đông trùng hạ thảo khô nấu cháo

 

Đây là cách sử dụng tốt nhất cho những ai mới ốm dậy. Nấu cháo có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch. Bạn có thể dùng nguyên con hoặc nghiền nhỏ.
 

Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo khô:
 
  • Dùng 300g thịt gà, 10 trùng thảo khô, 3 nắm gạo với các loại gia vị cần thiết.
  • Vo gạo rồi đổ thêm lượng nước vừa đủ để nấu..
  • Rửa sạch thịt luộc sơ, xé thành sợi nhỏ.
  • Rừa đông trùng hạ thảo khô sơ qua nước ấm, để ráo.
  • Khi cháo đã nhừ cho thịt gà và đông trùng hạ thảo vào, nêm nếm gia vị rồi hầm thêm 5 phút.
  • Đợi cháo nguội bớt thì có thể ăn, nên ăn vào buổi sáng hoặc trưa.
 
/uploads/images/huong-dan-cach-nau-chao-dong-trung-ha-thao.jpg
 
Nấu cháo đông trùng hạ thảo
 

Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô với các món ăn

 

Đông trùng hạ thảo hầm cùng được khá nhiều nguyên liệu. Trong đó, phổ biến nhất phải kể đến là đông trùng hầm bào ngư và thịt heo.
 

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô hầm bào ngư

 

  • Chuẩn bị 3 – 5 trùng thảo khô; một củ nhân sâm tươi; 0,5kg bào ngư, gừng, kỷ tử, táo đỏ, nấm đông mỗi loại khoảng 3g.
  • Rửa sạch bào ngư bằng nước, ngâm trong nước ấm cho mềm.
  • Nhân sâm đem rửa thật sạch, chia đều thành khúc 3 cm.
  • Cho nhân sâm vào nồi nước dùng đun sôi rồi vặn nhỏ lửa ninh trong 1 tiếng.
  • Khi bào ngư đã nhừ thì cho táo đỏ, nấm đông, gừng ninh thêm 10 phút.
  • Cuối cùng, cho bào ngư và đông trùng hạ thảo vào hầm thêm 45 phút là được.

 

 
/uploads/images/cach-an-dong-trung-ha-thao-ham-bao-ngu.jpg
 
Đông trùng hạ thảo hầm bào ngư
 

Cách nấu canh trùng thảo hầm thịt heo

 

  • Chuẩn bị 3 - 5 đông trùng hạ thảo khô, 50g thịt nạc.
  • Rửa trùng thảo khô với nước ấm khoảng 60 độ.
  • Thịt heo cắt thành miếng nhỏ, vừa ăn.
  • Cho thịt heo vào nồi đổ thêm nước, ninh nhừ.
  • Sau đó cho trùng thảo khô vào, đun nhỏ lửa 15 phút thì tắt bếp.
  • Nêm nếm gia vị cho món canh trùng thảo hầm thịt heo vừa miệng và ăn ngay khi còn ấm.

 

 
/uploads/images/dong trung ha thao kho ham thit heo.png
 
Nấu canh đông trùng hạ thảo với thịt heo

 
Vừa rồi là những cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô đơn giản, hiệu quả mà bạn có thể áp dụng tại nhà. Hãy tham khảo để sử dụng loại dược liệu này một cách tối ưu nhất có thể nhé!
 
>> Có thể bạn quan tâm:
 
Thu Hiền
Tin tức liên quan