Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô chuẩn nhất 2022
Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô an toàn hiệu quả nhất
Ăn trực tiếp, pha trà hay chế biến thành món ăn khác là những cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô đơn giản hiệu quả được áp dụng phổ biến. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết bạn có thể áp dụng tại nhà:
Đông trùng hạ thảo khô ăn trực tiếp
Cách ăn đông trùng hạ thảo khô chuẩn nhất:
- Lấy lượng đông trùng hạ thảo khô vừa đủ với mục đích sử dụng, ngâm trong nước nóng tầm 60 độ (3 – 5 phút). Không nên ngâm trong nước quá nóng sẽ khiến các dưỡng chất bị phân hủy.
- Khi đã ngâm mềm, bạn có thể cho vào miệng nhai từ từ rồi nuốt xuống.
Pha trà
Pha trà đông trùng hạ thảo khô là một cách dùng không còn xa lạ. Loại trà này không chỉ dễ uống mà còn có công dụng bồi bổ cơ thể, phòng nhiều bệnh tật, ngủ ngon giấc. Khi pha trà bạn có thể kết hợp một ít nhân sâm để gia tăng công dụng.
- Lấy 10 trùng thảo khô cùng với khoảng 5g nhân sâm cho vào bình trà.
- Đổ chút nước sôi vào ấm trà để tráng qua rồi đổ ra, sau đó mới cho lượng nước sôi vừa đủ vào bình.
- Ủ trà khoảng 3 phút là có thể uống. Chú ý, cần nhai cả trùng thảo và nhân sâm trong trà để hấp thu đủ các dưỡng chất cần thiết.
Sử dụng đông trùng hạ thảo khô và mật ong
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong rất phù hợp với những chị em muốn làm đẹp.. Bên cạnh đó, những người mắc các bệnh liên quan đến hô hấp: hen suyễn, khó thở, ho khan… khi dùng trùng thảo cũng giúp điều trị bệnh hiệu quả.
- Dùng 15g đông trùng hạ thảo khô nguyên con và 500ml mật ong.
- Rửa sơ qua đông trùng hạ thảo khô với nước ấm, rồi cho vào bình thủy tinh đổ thêm mật ong đã chuẩn bị vào.
- Đậy kín nắp và ủ nơi khô ráo, thoáng mát trong khoảng 20 ngày đến 1 tháng là có thể mang ra dùng.
- Pha 1 hoặc 2 thìa mật ong ngâm trùng thảo với 1 cốc nước ấm rồi uống trực tiếp.
Đông trùng hạ thảo khô nấu cháo
Đây là cách sử dụng tốt nhất cho những ai mới ốm dậy. Nấu cháo có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch. Bạn có thể dùng nguyên con hoặc nghiền nhỏ.
- Dùng 300g thịt gà, 10 trùng thảo khô, 3 nắm gạo với các loại gia vị cần thiết.
- Vo gạo rồi đổ thêm lượng nước vừa đủ để nấu..
- Rửa sạch thịt luộc sơ, xé thành sợi nhỏ.
- Rừa đông trùng hạ thảo khô sơ qua nước ấm, để ráo.
- Khi cháo đã nhừ cho thịt gà và đông trùng hạ thảo vào, nêm nếm gia vị rồi hầm thêm 5 phút.
- Đợi cháo nguội bớt thì có thể ăn, nên ăn vào buổi sáng hoặc trưa.
Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô với các món ăn
Đông trùng hạ thảo hầm cùng được khá nhiều nguyên liệu. Trong đó, phổ biến nhất phải kể đến là đông trùng hầm bào ngư và thịt heo.
Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô hầm bào ngư
- Chuẩn bị 3 – 5 trùng thảo khô; một củ nhân sâm tươi; 0,5kg bào ngư, gừng, kỷ tử, táo đỏ, nấm đông mỗi loại khoảng 3g.
- Rửa sạch bào ngư bằng nước, ngâm trong nước ấm cho mềm.
- Nhân sâm đem rửa thật sạch, chia đều thành khúc 3 cm.
- Cho nhân sâm vào nồi nước dùng đun sôi rồi vặn nhỏ lửa ninh trong 1 tiếng.
- Khi bào ngư đã nhừ thì cho táo đỏ, nấm đông, gừng ninh thêm 10 phút.
- Cuối cùng, cho bào ngư và đông trùng hạ thảo vào hầm thêm 45 phút là được.
Cách nấu canh trùng thảo hầm thịt heo
- Chuẩn bị 3 - 5 đông trùng hạ thảo khô, 50g thịt nạc.
- Rửa trùng thảo khô với nước ấm khoảng 60 độ.
- Thịt heo cắt thành miếng nhỏ, vừa ăn.
- Cho thịt heo vào nồi đổ thêm nước, ninh nhừ.
- Sau đó cho trùng thảo khô vào, đun nhỏ lửa 15 phút thì tắt bếp.
- Nêm nếm gia vị cho món canh trùng thảo hầm thịt heo vừa miệng và ăn ngay khi còn ấm.